Ngay từ khi tiếp xúc với môn Sinh học, Vũ Thị Ngọc Oanh đã bị môn học này lôi cuốn. Mỗi ngày Oanh dành 4-5 tiếng để học môn Sinh. Mới đây, Oanh giành huy chương đồng tại Olympic Sinh học quốc tế năm 2010 diễn ra tại Hàn Quốc tháng 7 vừa qua.

Đam mê học môn Sinh, Ngọc Oanh vừa giành huy chương đồng tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2010. (Ảnh: Linh Anh)
Đam mê học môn Sinh, Ngọc Oanh vừa giành huy chương đồng tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2010. (Ảnh: Linh Anh)

Ngọc Oanh là con út trong một gia đình có hai chị em ở huyện Lâm Thao, Phú Thọ. Bố mẹ Oanh đều làm công nhân của nhà máy Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao.

Thời gian đầu lên Hà Nội học Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội), Oanh gặp nhiều khó khăn vì đây là lần đầu tiên em học xa nhà. Nhưng nghĩ bố mẹ đã phải rất cố gắng cho mình lên Hà Nội học nên Oanh chỉ còn biết tập trung phấn đấu.

Ngay từ khi tiếp xúc với môn Sinh học, Oanh đã bị môn học này lôi cuốn. Với Oanh, “Sinh học là môn khoa học nghiên cứu về sự sống, nó không cứng nhắc mà rất linh hoạt, biến đổi muôn hình vạn trạng từ cấp độ phân tử (như phân tử ADN hay protein) đến cả sinh quyển (tất cả hệ sinh thái trên Trái Đất)”. Do vậy, Oanh tìm thấy sự thú vị riêng khi học bộ môn này.

Đam mê Sinh học, Oanh quyết theo đuổi con đường liên quan đến môn học này. Em dành phần lớn thời gian của mình cho môn Sinh, khoảng 4-5 tiếng một ngày.

Ở trên lớp, Oanh chú ý nghe thầy cô giảng bài và cố gắng đọc nhiều loại sách và tự tổng hợp theo cách riêng của mình. Bên cạnh đó, em chịu khó tham gia diễn đàn Sinh học việt nam, diễn đàn nhasinhhoctre.com để mở rộng thêm kiến thức.

Đỗ điểm cao nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học với số điểm 19/20, Oanh xuất sắc vượt qua vòng loại để trở thành một trong bốn đại diện của Việt Nam tham dự Olympic Sinh học quốc tế 2010 diễn ra tại Hàn Quốc. Oanh cũng là học sinh đầu tiên của Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội) tham dự Olympic Sinh học quốc tế.

Để chuẩn bị cho cuộc thi quan trọng này, Oanh cố gắng nắm vững kiến thức cơ bản và học thêm những bài tập nâng cao kết hợp với luyện giải đề thi những năm trước. Trong kì thi quốc gia, em học theo chương trình bồi dưỡng của trường còn thi quốc tế, em học theo chương trình của Bộ GD-ĐT. Nhờ sự nỗ lực và chăm chỉ, Oanh đã giành huy chương đồng, góp vào thành tích chung của đoàn Việt Nam.

Ngọc Oanh chụp tại bãi biển của thành phố Pusan, Hàn Quốc trong chuyến tham dự Olympic Sinh học quốc tế 2010. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Ngọc Oanh chụp tại bãi biển của thành phố Pusan, Hàn Quốc trong chuyến tham dự Olympic Sinh học quốc tế 2010. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Ham học như vậy nhưng Oanh cũng không quên chọn cho mình những trò giải trí phù hợp. Oanh thích đọc sách, nghe nhạc, đá cầu và đi chơi cùng gia đình, bạn bè.

Do được đặc cách vào đại học, trước mắt, Oanh đã đăng kí vào khoa Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội. Oanh cho biết sẽ học thêm tiếng Anh và cố gắng tìm học bổng du học.

Theo Linh Anh – Dân trí

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/co-ban-dam-me-mon-sinh-hoc-1282060573.htm

Leave a Reply