Chiều thứ tư ngày 23/03, CLB Văn học – Literature in Thoughts đã tổ chức thành công tọa đàm LiT Mnémosyne với chủ đề Sức sống của thần thoại. Sự kiện diễn ra trong không gian ấm cúng của phòng Hội thảo, Trung tâm Thông tin và Thư viện trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Tọa đàm có sự hiện diện PGS.TS Đỗ Hải Phong – trưởng khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đại diện Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm cùng giáo viên tổ Ngữ văn của trường và các thành viên CLB Văn học. Sự kiện đồng thời được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom, thu hút đông đảo các bạn học sinh trên toàn quốc có niềm say mê dành cho thần thoại.

Tọa đàm diễn ra trong không gian ấm cúng của phòng Hội thảo – Trung tâm Thông tin và Thư viện trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Tọa đàm LiT Mnémosyne nằm trong chuỗi sự kiện Hộ thần Văn học 2022 do CLB Văn học tổ chức. Tập trung khai thác thần thoại, mà cụ thể là thần thoại Hy Lạp – CLB mong muốn tìm về những giá trị làm nền tảng cho cả một nền văn hóa cổ xưa và vẫn tiếp tục được tái sinh cho đến tận bây giờ. Trước buổi trao đổi học thuật, CLB đã phát động cuộc thi viết Minstrelsy với chủ đề thần thoại và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh trong và ngoài trường, tạo tiền đề cho sự kiện chính là tọa đàm Mnémosyne. Trong suốt quá trình chuẩn bị cho buổi chia sẻ, giáo viên tổ Ngữ văn của nhà trường đã đồng hành cùng thành viên CLB để lựa chọn chủ đề cũng như chuẩn bị nội dung sự kiện. 

Mở đầu tọa đàm, TS. Phạm Sỹ Cường – Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm thay mặt Ban Giám hiệu gửi lời cảm ơn đến Khoa Ngữ văn và Trung tâm Thông tin và Thư viện trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã hỗ trợ cho sự kiện của học sinh Chuyên Sư phạm. Thầy cũng bày tỏ niềm vui khi một CLB học thuật: CLB Văn học đầu tiên và duy nhất của nhà trường đã có thể tổ chức hoạt động đậm tính chuyên môn, quy củ và hấp dẫn được đông đảo người tham dự. Đây không chỉ là cơ hội để học sinh học hỏi, mở rộng kiến thức mà còn rèn luyện được bản lĩnh, kĩ năng mềm cũng như khẳng định tính chất chuyên của ngôi trường có bề dày truyền thống. Học sinh chuyên sẽ giàu chất chuyên hơn khi có thêm những hoạt động giàu tính học thuật như thế này, để học và trưởng thành.

Phạm Sỹ Cường – Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên ĐHSP thay mặt Ban Giám hiệu phát biểu mở đầu tọa đàm

Những điều ấy quả thực đã được chứng minh qua chất lượng buổi tọa đàm. Lấy tên Mnémosyne – tên của nữ thần Ký ức – vị thần quyền năng mang vẻ đẹp ban sơ, sự kiện hướng đến trả lời câu hỏi “Vì sao thần thoại Hy Lạp lại có sức sống bền bỉ trong ký ức và đời sống của nhân loại như thế?”. Dưới sự dẫn dắt của diễn giả – PGS. TS Đỗ Hải Phong – chuyên gia Văn học nước ngoài, các thành viên CLB cũng như các bạn học sinh có cơ hội bước đầu tiếp cận thần thoại Hy Lạp một cách khoa học và hệ thống.

Tọa đàm đồng thời được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom

PGS.TS Đỗ Hải Phong đã gợi mở để người tham dự hiểu khái niệm thần thoại cũng như bước đầu so sánh thần thoại với văn học để có thể nhận diện sự khác biệt của hai loại hình. Đây là những kiến thức nền tảng giúp các bạn học sinh có cái nhìn chính xác về loại hình tư duy nguyên hợp tương đối phức tạp trong lịch sử nhân loại. Trên cơ sở đó, thầy cũng lí giải vì sao thần thoại Hy Lạp lại trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều loại hình nghệ thuật như văn học, hội họa,… từ xa xưa cho đến tận đời sống đương đại. Theo diễn giả, một trong những lí do cơ bản là bởi thần thoại Hy Lạp nói nhiều về cái đẹp và tình yêu –  hai điều mà nhân loại ngàn đời hướng đến và say mê, thậm chí sùng bái. Chẳng những vậy, đằng sau mỗi câu chuyện thần thoại là những bài học nhân sinh gần gũi với cuộc sống. Thông qua khai thác một vài hình tượng tiêu biểu như các nàng Muse, quả táo bất hòa hay những tình yêu trong thần thoại: tình yêu với chính mình của chàng Narcissus, tình yêu một phía của nữ thần Săn bắn Artemis dành cho ngôi sao xa Orion, của thần Ánh sáng Apollo cho nàng Daphne,…, mối quan hệ giữa nghệ thuật và ký ức cũng như quan niệm về tình yêu và cái đẹp của người cổ đại dần được hé mở.

Buổi tọa đàm đã khơi dậy nhiều suy tư ở các bạn học sinh

Những chia sẻ của diễn giả đã khơi gợi nhiều suy ngẫm cho các bạn khán giả tham gia trực tiếp lẫn các bạn tham dự trực tuyến. Nhiều câu hỏi được đưa ra, tạo nên không khí thảo luận sôi nổi. PGS.TS Đỗ Hải Phong đã giải đáp những băn khoăn, thắc mắc xoay quanh một số vấn đề về hình tượng trong thần thoại hay mối quan hệ giữa thần thoại Hy Lạp và thần thoại của các nền văn hóa khác.

Tọa đàm LiT Mnémosyme khép lại trong không khí mơ màng của thế giới cổ đại vừa được dựng lên, trong niềm vui của việc trao đổi học thuật, của những suy tư vừa được khơi gợi, nảy nở. Xin trân trọng cảm ơn Khoa Ngữ văn và Trung tâm Thông tin và Thư viện trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tạo điều kiện để các bạn học sinh có cơ hội học hỏi trong không gian học thuật cởi mở, thú vị. Chúc CLB Văn học – Literature in Thoughts ngày càng phát triển, lan tỏa tình yêu và niềm say mê văn học đến nhiều bạn học sinh hơn nữa.

CLB Văn học – Literature in Thoughts chụp ảnh cùng diễn giả – PGS.TS Đỗ Hải Phong

Leave a Reply