Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, gần như các cuộc chơi, từ thể thao, văn hóa cho đến các cuộc thi của học sinh, sinh viên… buộc phải ngừng lại. Thế nhưng, cuộc thi học sinh giỏi Tin học các trường chuyên Khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ vẫn được tổ chức dưới hình thức trực tuyến nhằm “giữ nhiệt” học tập cho các em.

Thầy, cô trong nhóm Tin học của Trường chuyên Đại học Sư phạm.
Thầy, cô trong nhóm Tin học của Trường chuyên Đại học Sư phạm.

Kỳ thi được tổ chức nhằm duy trì “sân chơi” cho học sinh đam mê môn Tin học, vừa là kỳ sát hạch để các em chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng Olympic Tin học quốc gia. Những kinh nghiệm, giải thưởng trong kỳ thi tuy có thể không trực tiếp đem lại cơ hội đỗ đại học, kiếm học bổng nhưng sẽ khiến các em tăng thêm niềm tin, kinh nghiệm và yêu hơn môn Tin học.

Dù khi còn là khách mời của cuộc thi, hay đã trở thành thành viên chính thức, như thường lệ, Đội tuyển Tin học của Trường chuyên Đại học Sư phạm (ĐHSP) hay gặt hái được những thành tích khiến các đội bạn phải ngưỡng mộ.

Chỉ riêng trong năm 2020, dưới sự dìu dắt của các thầy, cô tâm huyết, các thành viên đã lần lượt mang về năm Huy chương vàng, bốn Huy chương bạc, ba Huy chương đồng và làm dày thêm bảng thành tích thắng lợi của trường. Trong kì thi HSG Quốc gia 2020, Các chàng trai của đội Tuyển Tin học xuất sắc mang về 2 giải nhất, 6 giải nhì và 2 giải ba.

Trong đó có 3 bạn được tham dự kì thi chọn đội tuyển tham dự kì thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương. Bạn Nghiêm Minh Hiếu xuất sắc nằm trong đội tuyển của Việt Nam tham dự kì thi Olympic Tin học CATBD và được bằng khen.

Không chỉ dừng lại ở thành tích thi, từng thành viên trong đội tuyển còn gây tiếng vang về bảng thành tích học tập tại các trường đại học uy tín của Việt Nam và thế giới. Nhiều em sau khi tốt nghiệp trở thành những chuyên gia công nghệ ở những vị trí cao, được đồng nghiệp trong và ngoài nước tôn trọng.

Đó là Trần Công Hoàng (K39), hai năm liền Giải nhất Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin, hiện đang làm việc cho Google tại London (Anh); là Phạm Quang Vũ (K40) từng làm ở Microsoft, Google và hiện tại là Facebook (Mỹ). Trong những năm là sinh viên, Vũ đã đoạt rất nhiều giải thưởng và học bổng như lọt top 13 vòng chung kết thế giới ACM (Kỳ thi lập trình dành cho sinh viên) năm 2011 và 2012, top 5 học sinh xuất sắc nhất trong bốn năm đại học, Huy chương vàng LEE KUAN YEW cho những học sinh xuất sắc nhất trong ngành khoa học máy tính… Còn Phạm Nam Long, đoạt Huy chương đồng Olympic Tin học quốc tế (IOI) 2007. Sau khi tốt nghiệp đại học Cambridge và làm việc tại Google, Long chọn về Việt Nam khởi nghiệp và hiện là CEO của Công ty cổ phần Abivin Việt Nam.

Và Nguyễn Duy Long (K42) từng làm việc cho Amazon, Microsoft, Linkedln ở San Francisco và hiện tại là Google chi nhánh tại Singapore. Nguyễn Hoàng Yến (K42), Huy chương đồng IOI năm 2011, du học và hiện làm việc tại Singapore. Nguyễn Việt Dũng (K43), Huy chương bạc IOI năm 2012. Sau khi tốt nghiệp, Dũng du học tại trường NUS (Singapore), từng là đồng sáng lập Etheremon – một trong những game đầu tiên trên nền tảng Blockchain và hiện tại đang làm tại Basis AI…. Lê Quang Tuấn, Huy chương vàng IOI 2017, Tuấn đang du học tại trường NUS (Singapore).

Thành công của các thế hệ học sinh chuyên Tin Trường chuyên ĐHSP còn gắn với công lao của các thầy, cô giáo đầy nhiệt huyết. Giản dị mà uyên bác, hóm hỉnh mà nghiêm túc, luôn thương quý học sinh và hết mình giảng dạy là những điều có thể thấy ở người thầy tâm huyết. Nhờ sự tận tụy, hết lòng vì học sinh của các thầy, cô mà các giờ học cũng giảm bớt sự căng thẳng, áp lực và việc học của các em hiệu quả hơn.

Với thông điệp, khi bạn còn nhỏ hãy đặt những mục tiêu nhỏ rồi nỗ lực hết mình để đạt được thì khi trưởng thành bạn sẽ làm được những điều lớn hơn, thầy và trò chuyên tin Trường chuyên ĐHSP đang không chỉ từng ngày hoàn thiện mình mà còn tiếp lửa cho những thế hệ đi sau về sự nỗ lực trong học tập và niềm đam mê với môn Tin học.

Nguồn: nhandan.com.vn/baothoinay/baothoinay-xahoi/baothoinay-xahoi-songtre/item/44699802-tiep-lua-niem-dam-me-tin-hoc.html

Leave a Reply