Nhắc tới Nguyễn Phạm Đạt (huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế năm 2008) “dân cư” khối trường THPT chuyên thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội đều phải trầm trồ thán phục cậu học trò đã mang vinh quang về cho trường.

Đạt chụp tại một thành phố của Tây Ban Nha.
Đạt chụp tại một thành phố của Tây Ban Nha.

Yêu thích Toán vì khâm phục thầy

Đạt kể, cậu yêu thích Toán từ hồi học cấp 2 khi mà người thầy dạy Toán của Đạt khuyến khích em học tập môn này. Trong con mắt cậu học trò phổ thông lúc đó, hình ảnh người thầy tâm huyết, hết lòng vì học sinh là động lực khiến em quyết định đi theo con đường Toán học. Đạt ảnh hưởng của thầy một cá tính quyết đoán, sự nỗ lực và niềm say mê với những gì mình yêu thích. Thầy luôn động viên học trò và kích thích niềm vui thích với môn Toán bằng những bài giảng thú vị, không đơn thuần hay khô khan với những con số mà gắn bó Toán học với cuộc sống hàng ngày.

Đạt cũng học ở thầy cái khả năng làm việc hết mình, không bỏ cuộc hay khuất phục trước những vấn đề nan giải hay những bài Toán khó. Toán cứ thế ngấm vào em từ bao giờ và Đạt có mong ước được làm Toán giống như người thầy của em.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống dạy học, cả bố mẹ và chị gái của Đạt đều cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Nhưng không vì điều kiện và hoàn cảnh may mắn hơn các bạn mà Đạt dựa dẫm hay lệ thuộc vào họ. Em học hành chăm chỉ hơn và không ngừng mang về những thành tích đáng nể. Ghi điểm trong những cuộc thi Quốc gia, Đạt ẵm về những giải nhất nhì trong các cuộc thi Học sinh giỏi Toán và Olympic Toán.

Và mới đây nhất khi thử sức trong đấu trường Quốc tế, lần đầu tiên ra nước ngoài, lần đầu tiên hồi hộp khi cái tên của mình được xướng lên với bạn bè thế giới, Đạt đã đem về cho đất nước niềm tự hào với tấm huy chương Bạc. Trong em xuất hiện một cảm giác thật khó tả, một chút hồi hộp, xốn xang những hơn hết vẫn là niềm vui chiến thắng. Em vui vì đã chiến thắng chính bản thân mình, đã chiến thắng khó khăn, và không chịu khuất phục trước những bài Toán khó. Đó là điều mà người thầy đáng kính của em đã truyền đạt lại cho cậu học trò cưng của mình.

Tuy sự nỗ lực của em không được đền đáp trọn vẹn nhưng tấm huy chương Bạc cũng là món quà mà em gửi tặng đến thầy cô, gia đình và bạn bè. Chính lần thi quốc tế này đã giúp em có thêm kinh nghiệm khi tham gia các cuộc thi trên phạm vi toàn cầu.

Trước khi đi thi, cậu học trò cưng của các thầy cô trường THPT chuyên thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội được dặn dò tỉ mỉ, nào là phải bình tĩnh, phân bố thời gian hợp lý cho từng bài thi và làm bài chắc chắn. Đạt chia sẻ: “Vì chưa có kinh nghiệm đi thi quốc tế nên em cũng chỉ cố gắng làm bài hết khả năng của mình. Sau này em thấy, việc giữ bình tĩnh và làm chủ vốn kiến thức của mình là quan trọng nhất. Cũng cần một chút may mắn và tinh thần không nao núng khi thấy đối phương hoàn thành bài trước”.

Sự khởi đầu “không hài lòng lắm” và ngày thứ hai khá mệt mỏi nhưng vì không đặt nặng mục tiêu nên em vẫn bình tĩnh và cố gắng đi hết chặng đường của bài thi.

Phương châm giải Toán của Đạt cũng rất đơn giản: làm đến đâu, chắc đến đó. Vì thế Đạt không mấy luyến tiếc vì còn có bài chưa làm tốt. Quan trọng là em đã thể hiện sự sáng tạo và nỗ lực hết mình trong mỗi bài Toán.

Mỗi ngày dành 3 tiếng để đọc sách

Thời gian này không phải là nhiều nhưng với mỗi cuốn sách, Đạt đều nâng niu và trọng dụng nó. Có chỗ nào chưa hiểu em lại đem ra hỏi bố mẹ và chị gái.

Ham đọc sách, Đạt có một kho sách về khoa học đời sống. Vẫn tính cách nghịch ngợm của một cậu học trò, trên giá sách của Đạt vẫn dành chỗ cho những cuốn truyện tranh vui cười.

Không chỉ đọc sách để hiểu biết mà em luôn vận dụng nó vào thực tế. Cậu học trò này làm cái gì cũng nề nếp và tuân thủ thời gian. Ngoài thời gian học tập ở lớp, học thêm ở các trung tâm, Đạt dành thời gian còn lại cho việc đọc sách và tìm kiếm tài liệu. Từ khi ý thức được sự cần thiết và niềm yêu thích với Toán học, em tìm tòi và chịu khó học hỏi từ thầy cô và bạn bè.

Trước kỳ thi Toán Quốc tế mà Đạt chẳng có chút áp lực nào, đơn giản cả thầy cô và gia đình luôn tạo tâm lý thoải mái cho em, giành huy chương hay không không quan trọng bằng việc em đã thể hiện mình với bạn bè quốc tế. Đạt vẫn có thời gian thư giãn và giải trí với những gì mình thích. Những bản nhạc Violon hay Piano nhẹ nhàng giúp em cảm thấy nhẹ nhõm, yên bình và sảng khoái hơn.

“Học nhiều những cũng cần đảm bảo sức khoẻ và tinh thần thoải mái thì sẽ hiệu quả hơn. Vì thế, em chỉ học những lúc cảm thấy không phải suy nghĩ, lo lắng, khi đó em nhớ kiến thức lâu hơn”, Đạt chia sẻ.

Đạt khiến các bạn cùng khoá khâm phục bởi một thành tích học tập thật đáng nể. Điểm trung bình các môn của em đạt 9.0 tròn trịa trong đó môn Toán cao chót vót với 9,8.

Không chỉ học giỏi Toán mà với các môn học khác Đạt đều tỏ ra hiểu biết, chẳng thế mà bảng thành tích của em luôn được tuyên dương trước lớp, trước trường.

Đạt khâm phục nhà Toán học Perelman một người có tài năng đặc biệt, táo bạo trong công việc và nỗ lực trong mọi lĩnh vực.

Hy vọng em sẽ có nhiều thành tích hơn nữa trong học tập và trong các kỳ thi như biệt danh “Thành Đạt” của em.

Nguyễn Phạm Đạt (8/12/1991) lớp Toán 1 khối 12 trường THPT chuyên thuộc ĐH sư phạm Hà Nội.

– Huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế năm 2008.

– Giải nhì Toán Quốc gia năm lớp 12.

– Giải khuyến khích Toán Quốc gia năm lớp 11.

– Giải nhất Olympic Toán học các trường chuyên Thành phố Hà Nội năm lớp 10.

– Giải ba Toán Thành phố Hà Nội năm lớp 9.

– 12 năm liền là học sinh giỏi.

Nguyễn Thị Đóa – Dân Trí

Nguồn: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/cau-hoc-tro-co-biet-danh-thanh-dat-1243093801.htm

Leave a Reply