Trường THPT chuyên Sư Phạm, thuộc trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong mùa tuyển sinh năm 2022 vẫn giữ ổn định số lượng với 305 chỉ tiêu chia cho 7 môn chuyên gồm: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh. Trường dành 155 suất học bổng cho những học sinh có đầu vào cao nhất.

Dự kiến, ngày 1/6,  nhà trường sẽ tổ chức thi tuyển đầu vào lớp 10. Trước diễn biến dịch bệnh, công tác chuẩn bị tuyển sinh đã có sự linh hoạt, phù hợp điều kiện thực tế. Trước khi thi tuyển sinh chính thức, trường tổ chức 3 đợt thi thử vào các ngày 30/3, 25/4 và 22/5. Trong đó 2 đợt thi thử đầu sẽ tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Lần thứ 3 có thể chuyển sang trực tiếp tùy thuộc vào diễn biến dịch. Tuy nhiên, ngày thi chính thức sẽ thi bằng hình thức trực tiếp.

“Đây là tuyển học sinh khối chuyên nên tỉ lệ chọi rất lớn. Năm nào số hồ sơ cũng trên 5000, trong khi lượng tuyển vào chỉ hơn 300. Về nguyên tắc không thể thi trực tuyến được dù mọi thứ chuẩn bị chu đáo thế nào thì tính công bằng trong tuyển sinh cũng không được cao ” – Đây là phân tích của thầy Vũ Văn Tiến, Hiệu trưởng nhà trường.

Nhà trường vẫn dành 10% chỉ tiêu, tức khoảng 30 học sinh xét tuyển thẳng vào các lớp chuyên với điều kiện có thành tích học xuất sắc ở bậc THCS như đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, khuyến khích việc thí sinh có thư giới thiệu của giáo viên trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng năng lực học sinh giỏi. Kết quả đánh giá hồ sơ do Hội đồng tuyển sinh thẩm định từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu. Mỗi thí sinh được đăng ký tuyển thẳng vào một trong 7 môn chuyên.

Năm nay, vì điều kiện dịch bệnh, các khâu thủ tục, hồ sơ dự thi được nhà trường đơn giản tối đa và tận dụng những hình thức khác so với truyền thống. Hồ sơ có thể tải từ trang Web của nhà trường, không bắt buộc phải đến trường. Bản sao giấy khai sinh chỉ cần bản photo không công chứng cùng ảnh chân dung. Tất cả gửi đến địa chỉ trường theo đường chuyển phát nhanh của bưu điện.

Từ kinh nghiệm tuyển sinh mùa thi năm 2021 cũng diễn biến dịch phức tạp, di chuyển học sinh giữa các địa phương khó khăn, năm nay, nhà trường vẫn tổ chức hai đợt thi gồm một đợt cho học sinh Hà Nội và đợt nữa cho những học sinh ngoại tỉnh cũng như học sinh chưa tham gia được ở đợt 1. Tuy nhiên, hàm lượng kiến thức hay độ khó của đề thi sẽ không thay đổi.

“Trong nhiều năm theo tổ chức và theo dõi kỳ thi tuyển sinh vào trường, chúng tôi nhận thấy thí sinh Hà Nội thường có điều kiện thuận lợi hơn về phong trào học tập, về các giáo viên giỏi, các địa chỉ luyện thi uy tín cũng nhiều. Năm nay, học sinh Hà Nội buộc phải học trực tuyến hầu như cả năm. Nhưng tình trạng học trực tuyến cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác, không riêng gì Hà Nội. Ngoài ra thì để thi được vào trường chuyên, mặt bằng chung kiến thức phải cao hơn một chút. Học ở trường chỉ là một phần thôi, còn chủ yếu vẫn phải nằm ở khả năng tự học của các em học sinh. Nên đề thi vẫn phải công bằng dù ở Hà Nội hay với các tỉnh”, thầy Vũ Văn Tiến phân tích.

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (thuộc trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội) thành lập từ năm 2019. Năm nay nhà trường bước vào mùa tuyển sinh thứ 3 với số lượng tuyển sinh tăng dần đều: Năm 2020 là 100 chỉ tiêu, năm 2021 là 150 chỉ tiêu và năm nay 180 chỉ tiêu (Chuyên Ngữ văn: 75 chỉ tiêu; Chuyên Lịch sử: 35 chỉ tiêu; Chuyên Địa lý: 35 chỉ tiêu; Lớp Chất lượng cao: 35 chỉ tiêu). Mùa tuyển sinh năm ngoái, nhà trường nhận được tổng số hơn 1200 hồ sơ.

Thầy Nguyễn Văn Hồng, phụ trách công tác tuyển sinh trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội cho biết, công tác tuyển sinh năm nay của trường có một số điểm mới, ví dụ nhà trường nhận hồ sơ cả qua đường bưu điện và gửi trực tiếp thay vì chỉ trực tiếp như trước. Kỳ thi sẽ rút gọn trọn vẹn trong 1 ngày 29/5 cho cả 4 môn thay vì 2 ngày như năm trước. Thời gian mỗi môn cũng rút ngắn. Buổi sáng sẽ thi 3 môn Toán 45 phút (trắc nghiệm), Anh 45 phút (trắc nghiệm), Ngữ Văn 90 phút (tự luận). Buổi chiều, thí sinh thi môn chuyên bằng hình thức tự luận, thời gian 150 phút. Thí sinh cũng chỉ được chọn một môn thi chuyên.

Việc tổ chức đợt 2 hoặc thi bổ sung cho học sinh thuộc diện F0 hoặc thí sinh ngoại tỉnh chưa được nhà trường tính đến do dự tính thời điểm tổ chức, khả năng cao Hà Nội đã qua đỉnh dịch và học sinh cũng đã tiêm đủ 2 mũi. Bên cạnh đó, lượng thí sinh ngoại tỉnh chọn thi vào trường cũng không quá cao. Theo thầy Hồng, mùa dịch năm ngoái, nhà trường vẫn chỉ tổ chức thi một đợt bằng phương thức giãn cách, mỗi thí sinh 1 bàn ngồi riêng và kỳ thi vẫn kết thúc an toàn.

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn bắt đầu phát hành và cho thí sinh tải mẫu hồ sơ từ ngày 10/3/2022. Thời gian nộp hồ sơ: từ 1/4/2022 đến 15/4/2022.

Cho đến thời điểm này, hầu hết các trường THPT chuyên ở Hà Nội đều đã công bố phương án tuyển sinh cùng với những điểm mới linh hoạt với diễn biến dịch bệnh. Điểm chung nhất nằm ở việc đơn giản thủ tục hồ sơ, thuận tiện nhất cho thí sinh và người nhà các em.

Nguồn: vov2.vov.vn

Leave a Reply