Cả 5 học sinh Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lý quốc tế 2020 đều đạt huy chương, trong đó có 4 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Đội tuyển Việt Nam tham dự IdPhO 2020.
Đội tuyển Việt Nam tham dự IdPhO 2020.

Tối 15/12 diễn ra lễ bế mạc kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (International distributed Physics Olympiad – IdPhO 2020). Kì thi do Bộ Khoa học Giáo dục Nga đăng cai tổ chức tại thủ đô Moscow từ ngày 7 đến ngày 15/12/2020.

Theo kết quả được Ban tổ chức công bố, đoàn Việt Nam có 5 học sinh dự thi thì cả 5 em đều đạt huy chương, trong đó có 4 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Kết quả cụ thể như sau:

  1. Nguyễn Khắc Hải Long (Học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm): Huy chương bạc.
  2. Trang Đào Công Minh (Học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội): Huy chương bạc.
  3. Vũ Ngô Hoàng Dương (Học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội): Huy chương bạc.
  4. Lê Minh Hoàng (Học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội): Huy chương bạc.
  5. Nguyễn Lê Đức Hoàng (Học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương đồng.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kì thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO 2020) dự kiến tổ chức tại Litva đã chính thức bị hủy.

Với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho học sinh yêu thích Vật lý toàn thế giới, Trường Đại học Vật lý kỹ thuật Moskva đã có sáng kiến tổ chức kì thi Olympic Vật lý quốc tế dưới hình thức phân tán tại từng quốc gia (IdPhO 2020) dành cho các học sinh đã bị lỡ tại Olympic Vật lý quốc tế năm vừa rồi.

Lễ tổng kết và trao giải IdPhO 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Lễ tổng kết và trao giải IdPhO 2020 được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Cách thức làm bài của kì thi Olympic Vật lý quốc tế IdPhO 2020 được tổ chức giống hệt các kì thi Olympic hàng năm. Các thí sinh làm bài dưới sự giám sát của các quan sát viên do Ban tổ chức cử đến từng quốc gia.

Được phân bổ trên 13 múi giờ, cuộc thi bắt đầu từ lúc 3-4 giờ chiều tại các quốc gia cực đông và 8-9 giờ sáng cho các quốc gia cực tây. Ngôn ngữ của sự kiện là tiếng Anh, đề thi được dịch sang nhiều thứ tiếng.

Như vậy, kết quả của đoàn Olympic Vật lý đã khép lại năm thành công rực rỡ của học sinh Việt Nam tại các kì thi Olympic quốc tế. Kết quả này đồng thời tác động to lớn đến giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội trong nỗ lực thực hiện mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Đối với đội tuyển Olympic Vật lí, tuy bị lỡ hẹn tại kì thi Olympic Vật lí quốc tế IPhO 2020 nhưng vẫn có 2 cơ hội được thi đấu tại các giải quốc tế là Olympic Vật lí châu Âu, Olympic Vật lí quốc tế IdPhO và đều đạt được thành tích xuất sắc.

Leave a Reply